Hotline : 0906632226

Địa chỉ : KCN Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.

Cà phê đã đến với Việt Nam khi đất nước ta đang ở trong chiến tranh khốc liệt và bấy giờ, chỉ những người thuộc tầng lớp cao quý mới được sử dụng thức uống này. Vậy nhưng, sau khi trải qua bao thăng trầm lịch sử thì cà phê đã trở nên phổ biến với mọi người dân Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi Tìm hiểu nét văn hoá cà phê của người Việt Nam qua bài viết sau đây nhé.

Lịch sử du nhập cà phê vào Việt Nam

Vào những năm 80 của thế kỷ XIX, khi Pháp đang đô hộ nước ta, họ đã mang giống cây trồng này tới trồng ở ven bờ sông khu vực miền Trung, nơi có khí hậu rất khắc nghiệt. Thế nhưng, thật bất ngờ khi cây cà phê lại rất ưa thích điều kiện thời tiết này và cho ra sản lượng cao. Vì thế, những đồn điền cà phê cũng từ đây mà bắt đầu và dần dần được chuyển lên Tây Nguyên – vùng đất có khí hậu thích hợp nhất.

Cũng từ dịp này, người Việt Nam đã biết tới cà phê và cũng là lần đầu biết tới thứ hương vị đăng đắng, dịu thanh và đặc biệt là mùi thơm đê mê lòng người. Do đó, cà phê đã dần được nhiều người biết đến và trở nên ngày một nổi tiếng. Cho đến ngày nay, dường như cà phê đã trở thành một nét văn hoá rất đặc sắc của người Việt.

Văn hoá cà phê của người Việt thời xa xưa

Với lịch sự du nhập không mấy yên bình, hãy cùng chúng tôi tiếp tục Tìm hiểu nét văn hoá cà phê của người Việt Nam từ thời ông bà ta nhé.

Nếu bạn được quay trở lại thế hệ 7x hay 8x, bạn sẽ rất khó bắt gặp các quán cà phê sang trọng, quý phái như hiện nay. Thay vào đó, những quán cà phê cóc, cà phê vỉa hè lại tràn ngập trên các con phố lớn. Đặc biệt, văn hoá sử dụng cà phê thời này giống như liều thuốc đánh thức sự năng động và tỉnh táo của con người, nên mọi người sẽ ghé thăm các quán cà phê lúc sáng sớm.

Nét độc đáo trong văn hoá sử dụng cà phê lúc bấy giờ còn có sự khác biệt giữa vùng miền. Tại Hà thành, người dân nơi đây sẽ ưa thích những ly cà phê đen hay cà phê sữa được chắt lọc qua chiếc phin huyền thoại. Mặt khác, tại Sài thành, mọi người lại thích thú với loại hình cà phê vợt hơn. Tuy nhiên, dù được chế biến theo cách nào thì cà phê Việt vẫn luôn đậm đà từ trong hương vị lẫn bản sắc dân tộc.

Tìm hiểu nét văn hoá cà phê của người Việt Nam thời nay

Khác với văn hoá sử dụng cà phê lề đường như ngày xưa, tầng lớp sử dụng cà phê hiện nay lại tập trung nhiều vào giới trẻ. Vì thế, những người dùng này thường thích không gian kín, có máy lạnh hơn không khí thiên nhiên nóng lạnh. Do đó, các quán cà phê hiện đại, tiện nghi cũng từ đây được xây dựng trên như khu đô thị sầm uất.

Thế nhưng, dù thay đổi về không gian sử dụng cà phê thì khẩu vị của người Việt chúng ta vẫn không hề thay đổi. Bởi lẽ, dù là người già hay trẻ thì những ly cà phê rang xay nguyên chất đậm đà vẫn luôn là điều tuyệt vời nhất.

Như vậy, chúng ta đã Tìm hiểu nét văn hoá cà phê của người Việt Nam từ xưa tới nay. Qua đây, có thể thấy rằng dù trải qua bao giai đoạn lịch sử thì văn hoá sử dụng cà phê vẫn như vậy và nó dường như đã trở thành nét văn hoá đặc sắc của chúng ta bao đời nay.

Call Now Button